Trĩ nội, Ngoai : Nguyên nhân dấu hiệu và cách chữa trị tốt nhất hiện nay


Trĩ là tên gọi tắt của bệnh trĩ, căn bệnh trĩ này thường có 3 dạng khác nhau, trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp vậy nguyên nhân bệnh trĩ, triệu trứng, dấu hiệu của bệnh trĩ ra sao? cách chữa bệnh trĩ như thế nào? Mọi ngư?

.

Trĩ nội, trĩ ngoại thường có nguyên nhân, dấu hiệu như cơ thể gây ngứa ngáy, sa búi trĩ, chảy máu hậu môn… làm tổn hại đến sức khỏe và đời sống. Tìm nguyên nhân, hiểu dấu hiệu để có cách chữa bệnh hiệu quả mà không cần phẫu thuật là điều hết sức quan trọng.
Bệnh trĩ nội - trĩ ngoại là gì, có nguy hiểm không?

Trĩ là cấu trúc mạch bình thường ở ống hậu môn. Bệnh trĩ hình thành khi những cấu trúc này bị chuyển đổi sang trạng thái bệnh lý do cơ học làm giãn, lỏng lẻo hệ thống nâng đỡ sẽ gây tổn thương, sưng phồng tĩnh mạch.

Trĩ nội - Trĩ ngoại

Bệnh trĩ được phân thành 3 dạng, xong phổ biến nhất là trĩ nội và trĩ ngoại:

● Trĩ nội: búi trĩ xuất hiện trên đường lược, được bao phủ bởi biểu mô cột và thiếu các thụ thể đau.

● Trĩ ngoại: búi trĩ xuất hiện ở dưới đường lược, luôn thường trực ở hậu môn và có sự tồn tại của các thụ thể đau.

Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều không gây tử vong nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không chữa kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây trĩ nội, trĩ ngoại

● Táo bón: Thói quen uống ít nước và chế độ ăn thiếu chất xơ có thể gây ra hiện tượng táo bón. Khi chúng ta "rặn" thật mạnh để đẩy phân cứng ra ngoài, vùng xương chậu sẽ phải chịu áp lực rất lớn, các tĩnh mạch hậu môn cũng bị tổn thương, sưng phồng và hình thành búi trĩ.

● Tính chất công việc: dân văn phòng, công nhân may, lái xe phải ngồi quá lâu hoặc người bán hàng phải đứng trong thời gian dài cũng có thể gây tắc nghẽn mạch máu tĩnh mạch và hình thành búi trĩ.

● Bệnh lý đường ruột: viêm đại tràng, hội chứng lỵ hoặc tiêu chảy kéo dài… cũng khiến thành ruột và tĩnh mạch hậu môn tổn thương, sưng phồng.

● Đối tượng đặc biệt: người lười vận động, người già, phụ nữ và vừa sinh con… chính là những đối tượng dễ bị trĩ ghé thăm nhất.

Dấu hiệu trĩ nội, trĩ ngoại cần lưu tâm

Dấu hiệu trĩ nội

● Đại tiện ra máu: phân quá cứng khi đi qua ống hậu môn sẽ cọ xát vào thành tĩnh mạch, gây ra hiện tượng chảy máu. Ban đầu, máu có thể bám vào phân, lâu dần máu chảy ra nhiều, thậm chí phun thành tia.

● Ngứa ngáy hậu môn: bệnh trĩ nội không gây đau đớn như trĩ ngoại, song cũng khiến người bệnh luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn.

● Sa búi trĩ: Búi trĩ thực chất đã hình thành từ bên trong, nhưng đến giai đoạn 2 mới bắt đầu sa ra ngoài. Búi trĩ có thể phải dùng tay đẩy mới thu lên (độ 3), thậm chí luôn thường trực ở ngoài hậu môn (độ 4).

● Nhiễm trùng: Trĩ ngoại dễ nhiễm trùng hơn trĩ nội. Tuy nhiên, nếu người bệnh không chữa kịp thời hay vệ sinh sạch sẽ thì búi trĩ sẽ bị nhiễm trùng, nhất là ở cấp độ 3 và 4.

Dấu hiệu trĩ ngoại

Trĩ nội - Trĩ ngoại: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa bệnh dễ dàng 
Một số dấu hiệu trĩ ngoại điển hình ở bệnh nhân

Các cách chữa trĩ nội, trĩ ngoại thường áp dụng

● Trĩ nội: Sử dụng đồng thời các nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau và nhuận tràng. Ngoài ra, kết hợp thêm thuốc đặt hậu môn để làm bền thành tĩnh mạch và hỗ trợ co búi trĩ.

● Trĩ ngoại: Ưu tiên sử dụng các loại thuốc dạng bôi, gel hoặc rửa để sát trùng, chống bội nhiễm và co búi trĩ. Sau đó, sử dụng các loại thuốc uống để cầm máu, giảm đau.

Nhìn chung, chữa trĩ ngoại hay trĩ nội bằng Đông Y đều có thể áp dụng một số bài thuốc nam đặc trưng, với nguyên liệu từ thảo dược vườn nhà quen thuộc.

Cụ thể, người bị trĩ nội nên kiên trì sử dụng các bài thuốc như lá lộc vừng, lá vông nem phơi khô sắc lấy nước; pha trà khổ sâm hoặc uống nước nhọ nồi trộn rượu…

Còn đối với bệnh trĩ ngoại, ngoài những bài thuốc uống trên thì bệnh nhân nên kết hợp thêm một số phương pháp như xông hơi bằng rau muống nước, rau diếp cá… hoặc ngâm rửa hậu môn bằng lá trầu không, hỗn hợp lá bỏng và bồ kết…

Trĩ nội - Trĩ ngoại: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa bệnh dễ dàng

Nếu bạn chưa tìm được những địa chỉ, phòng khám chữa bệnh trĩ thì hãy liên hệ địa chỉ : Phòng khám đa kho Hưng Thịnh : 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội. Sđt: 0386977199

Hoặc click dưới đây để chát trực tiếp:

Xem Thêm:

Chi phí chữa bệnh trĩ

 
163 Views