4 cách xử trí hẹp bao quy đầu ở trẻ


Điều trị hẹp bao quy đầu không cần thiết phẫu thuật bao gồm bài tập kéo da quy đầu tại nhà, kết hợp sử dụng thuốc bôi hẹp bao quy đầu tại trẻ em

.

Điều trị hẹp bao quy đầu không cần thiết phẫu thuật bao gồm bài tập kéo da quy đầu tại nhà, kết hợp sử dụng thuốc bôi hẹp bao quy đầu tại trẻ em. Trong khi đó, nong và cắt bao quy đầu là 2 hình thức can thiệp ngoại khoa thực hiện ở cơ sở y tế.

Những cách chữa hẹp bao quy đầu

Ưu tiên những giải pháp bảo tồn ít gây đau đớn là khuyến cáo của các chuyên gia trong trị hẹp bao quy đầu. Nếu như những biện pháp tuân thủ ở nhà không mang lại kết quả, lúc này mới nên tiến thành tiểu phẫu hoặc phẫu thuật đối với bao quy đầu của trẻ. hiện nay có 4 biện pháp xử trí hẹp bao quy đầu ở trẻ luôn được áp dụng, bao gồm:

 • Kéo da quy đầu
 • Sử dụng thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em
 • Nong bao quy đầu
 • Cắt bao quy đầu

Trong đó, 2 cách đầu cho điều trị hẹp bao quy đầu không cần phẫu thuật, mang tính bảo tồn và ít gây đau đớn. Ngược ở 2 hình thức nong và cắt là can thiệp ngoại khoa, gây xâm lấn, làm cho trẻ đau đớn và có thể đi kèm hậu quả. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về 4 giải pháp trị hẹp bao quy đầu nêu Vừa rồi.

Kéo da quy đầu

Đa phần các trường hợp hẹp bao quy đầu có thể được nong rộng tại nhà, nhờ vào bài tập kéo căng da quy đầu. Nhưng phụ huynh phải tuân thủ kiên trì 2 - 3 lần mỗi ngày trong thời gian từ 1 tới 2 tháng. các bước tiến hành kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày như sau:

 • Dùng dầu dưỡng dành giúp trẻ (baby oil), sáp vaseline bôi tay, hay tinh chất dưỡng thể (body lotion) tuân thủ chất bôi trơn.
 • Nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước, ra xa dứt điểm người bé vài ba lần
 • Từ từ kéo ngược lại về phía dưới trong giới hạn bé chịu đựng được và không bị đau, giữ nguyên vị trí này trong vài ba phút.
 • Lặp lại động tác Trên đây vài ba lần hàng ngày.
 • Có thể cho bé ngâm mình trong nước kết hợp với tuân thủ bài tập để bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Biện pháp kéo da quy đầu không gây sang chấn cũng như hạn chế làm theo thương tổn cấu trúc của da quy đầu. Tuy nhiên, phụ huynh nên thực hiện động tác kéo căng bao quy đầu thật chậm và nhẹ nhàng, tăng dần mức độ kéo căng dưới lần mỗi lần tập, nhờ vậy mà lớp bao da sẽ giãn dần. Áp dụng biện pháp này đòi hỏi sự kiên trì và phối hợp tốt giữa bé với bố mẹ, đặc biệt là tuân thủ đúng kỹ thuật để tránh gây hậu quả hoặc tạo sẹo về sau. Trong trường hợp rất hay tập luyện nhưng dưới 1 tháng không thấy kết quả nào đáng kể, lúc này cần phải cân nhắc chuyển sang các phương pháp không giống.

Thuốc bôi hẹp bao quy đầu tại trẻ em

Thực chất, đây vẫn là bài tập kéo căng da quy đầu bằng tay nhưng có kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid. Thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em cần phải dùng là loại thuốc mỡ Betamethasone 0,05%, tên thương mại là Diprosone. Thuốc mỡ chứa steroid cho thúc đẩy quá trình căng da, tuân thủ da mỏng hơn từ đó dễ dàng kéo căng hơn. Nếu không sử dụng thuốc nữa thì da vẫn sẽ dày bình hay trở lại. lưu ý là chỉ thoa loại thuốc này đơn thuần sẽ ít có công dụng, muốn phương pháp sử dụng thuốc phát huy hiệu quả phải kết hợp với bài tập kéo căng da. Hướng dẫn thực hiện:

 • Bôi thuốc vào phần trong và Bên cạnh của bao quy đầu
 • Nếu bao quy đầu quá hẹp, chỉ để lộ một lỗ nhỏ thì nhẹ nhàng kéo da quy đầu lên xuống vài ba lần hay xoa xung quanh một lúc rồi đưa thuốc vào
 • Tiến hành cách kéo căng da quy đầu bằng tay như đã hướng dẫn ở mục 2

Cần kiên trì thực hành liệu pháp này 2-3 lần mỗi ngày trong thời gian ít nhất là 1 tháng. Trong trường hợp sau 3 tháng vẫn không bắt gặp triệu chứng thuyên giảm thì cần phải ngưng chữa trị và đưa trẻ đến phòng khám.

Nong bao quy đầu

Nong bao quy đầu là một hình thức tiểu phẫu được bác sĩ tại phòng khám thực hiện bằng dụng cụ. Kỹ thuật này khá đơn giản, Bởi vậy thời gian thực hành cũng rất nhanh, khoảng từ 3 - 5 phút. đa phần trẻ sẽ ít gặp phải đau, nhưng nếu gặp ca hẹp quy đầu quá khít thì có thể bác sĩ sẽ dùng thêm thuốc gây tê. dưới thủ thuật, trẻ sẽ được kê đơn thuốc giảm đau, cũng như thuốc bôi kháng viêm và giúp về nhà theo dõi. Đôi khi phụ huynh sẽ bắt gặp con mình gặp phải rướm máu phần quy đầu và la khóc, song cũng không cần quá lo lắng vì trẻ có thể sinh hoạt trở lại bình hay ngay sau đó.

Cắt bao quy đầu

Phẫu thuật này bao gồm cắt bao quy đầu, mở rộng bao quy đầu và cắt bỏ vòng hẹp. bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê xung quanh bộ phận sinh dục nam trước khi làm thao tác cắt. sau khi cắt bao quy đầu, khu vực da này có thể hơi sưng phồng, nhưng sau đó sẽ sớm trở lại bình thường.

Đây là mẹo cuối cùng khi các giải pháp Trên đây không phát huy tác dụng tốt, thường áp dụng giúp trẻ lớn và thanh thiếu niên. cậu nhỏ đã cắt da quy đầu không chỉ giải quyết được tình trạng khó tiểu mà cũng dễ vệ sinh hơn, hạn chế nhiễm. Dù loại phẫu thuật này không quá phức tạp, thế nhưng phụ huynh cũng nên lựa chọn chuyên gia có kinh nghiệm và tay nghề làm theo, đi kèm trang thiết mắc phải sạch sẽ, vô trùng, để tránh dứt điểm các rủi ro đáng tiếc cho con trẻ.

Một số chú ý khi trị hẹp bao quy đầu

Khi chữa trị hẹp bao quy đầu cho trẻ, cha mẹ cần phải chú ý ghi nhớ một vài điểm sau:

 • Bé trai dưới 4 độ tuổi và không có dấu hiệu đau âm hộ dữ dội:

Đa số các bé trai lúc còn nhỏ đều mắc phải hẹp bao quy đầu sinh lý. Bởi vậy, bố mẹ không được cố gắng nong bao quy đầu bằng tay cho con nếu như chưa được chuyên gia chỉ định. Việc làm theo này có thể gây dính và sẹo xơ, dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát.

 • Bé trai có những triệu chứng bất thường hoặc lớn Trên đây 4 độ tuổi.

Khi phụ huynh thấy bé tiểu khó, phải rặn mạnh, đỏ mặt hay kèm theo khóc lóc, và bao quy đầu phồng lên, da quy đầu hay viêm tấy đỏ thì nên đưa bé đi xét nghiệm. bác sĩ có thể yêu cầu đối tượng nhà áp dụng lần lượt hai phương pháp tại nhà trước khi chuyển sang các hình thức can thiệp ngoại khoa.

https://readthedocs.org/projects/hep-bao-quy-dau/

https://phong-kham-thanh-duc5.webflow.io/blog/cach-chua-hep-bao-quy-dau

https://sites.google.com/site/hepbaoquydauonguoilon/

61 Views